♥9D's forum_THCS Thanh Trì♥
 
Trang ChínhTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 Cách lập blog YAHOO!360 & cách "trang điểm" cho blog!

Go down 
Tác giảThông điệp
_Hannah_
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 20
Join date : 23/10/2008
Age : 24
Đến từ : Hà Nội

Bài gửiTiêu đề: Cách lập blog YAHOO!360 & cách "trang điểm" cho blog!   Sat Jan 17, 2009 7:00 am

†CÁCH LẬP BLOG YAHOO!360†


Bạn từng ao ước có một website cá nhân để chia sẻ hình ảnh, những vấn đề bạn quan tâm, cảm xúc, hay đơn giản hơn, đó là nơi để mọi người có thể biết bạn là ai giữa cộng đồng ảo rộng lớn.Trí đã tìm hiểu và tổng hợp gần như tất cả những điều cần thiết để bạn tập và quản lý Blog mình một cách hiệu quả. Hãy đọc thật kĩ và làm theo hướng dẫn các bạn nhé!!!!! kute


Trước tiên, để đăng ký sử dụng dịch vụ Yahoo, bạn cần phải có một địa chỉ mail Yahoo hay một ID Yahoo Messenger. Bạn cũng có thể đăng ký một ID Yahoo ở phần Sign Up của trang Yahoo ở địa chỉ http://360.yahoo.com/


Kết thúc bước khởi tạo, bạn vào Star my page để bắt đầu tạo Blog. Đến đây Yahoo! 360° đã tạo ra 1 trang web cho bạn, tuy nhiên trang web này còn chưa có nội dung vì vậy bạn cần phải cập nhật những thông tin cần thiết để tạo thành một website cá nhân của chính mình.


-Create a Nickname: bạn nhập tên vào, đây là tên mà bạn dùng trong cộng đồng Yahoo! 360°, xong rồi bạn chọn nút Continue.

-Choose a Background: ở đây bạn chọn trang nền (theme) nào bạn thích. Bạn có thể thay đổi hình trang nền bất kỳ lúc nào bạn muốn, rồi nhấn nút Continue.

-And Your Interests and Favorites: những vấn đề bạn quan tâm, sở thích của bạn, mỗi lĩnh vực sẽ được cách nhau bằng dấu phẩy “,” rồi chọn nút Continue.

-Preview as seen by: nếu bạn muốn chỉ có mình bạn thấy được trang này thì chọn “Just me (private)”; Chọn “Public”: mọi người trên internet đều có thể xem được trang này; Chọn “Friends of Friends”: những người bạn của bạn mới nhìn thấy. Sau khi chọn xong click Next để hoàn tất trang chủ.


A.LẬP CÁC PHẦN Ở MY PAGE:


1.Blast: Nằm ở vị trí trên cùng, gần tên của bạn. Blast có thể là sự tự giới thiệu, một mẩu tin nhỏ, link dẫn đến một bức hình mà bạn yêu thích, một sự so sánh thú vị, hay chỉ là một ý nghĩ mà bạn muốn chia sẻ.

Tạo Blast: Ở phiên bản mới,Yahoo còn cho phép bạn đưa một link nhạc để nghe online lên Blast. Bạn có thể tạo Blast bằng cách click vào create a blast (ch ỉnh s ửa b ằng edit blast), gõ nội dung và save. Để chèn một bài hát bạn ưa thích, copy đường link dẫn đến bài hát và dán vào ô Add a URL. Để chọn trạng thái cho Blast, bạn có thể lựa chọn ở khung Blast Balloon (một câu nói,danh ngôn,một lời thì thầm).


2. Photo: Hẳn mọi người đều muốn biết mặt bạn hay bạn bè đều muốn nhìn thấy bạn. Khoảng trống nhỏ phía dưới nickname sẽ là nơi thực hiện điều đó.


Tạo Profile Yahoo Photo: Bạn có thể upload nhiều nhất là 4 hình ảnh có đuôi .JPEG và mỗi hình không quá 5M (Đa số hình bạn có được đều có size lớn, vì vậy không thể tải lên mạng được đâu, hãy dung photoshop để chỉnh sửa nó nhé! Trí sẽ hướng dẫn các chỉnh ngay dưới phần này). Click chọn Edit profile Yahoo photo và browse chọn thư mục có chứa hình ảnh mà bạn muốn. Bạn cũng có thể chọn đưa vào blog Yahoo avatar của bạn bằng cách chọn Add your Yahoo!Avatar. Chức năng Set as primary cho phép bạn lựa chọn một hình ảnh làm hình đại diện chính.

Chỉnh size ảnh bằng photoshop: mở hình cần chỉnh sửa bằng photoshop lên (chỉ vài cái click chuột thôi mà!). Vào File, click vào Save for web , bên tay phải của bạn thấy gì ko? Bấm vào Preset để chọn đuôi hình JPEG. Vsau đó vào mục Image size, chỉnh lại các thông số có trong đó. Đối với Avatar chọn (100 x 75), hình đăng lên blog (320 x 240 ). Đó là những kích thước chuẩn đó, bạn có thể chỉnh chênh lẹch chút it cũng được, nhưng tốt nhất là nên như trên. Sau đó, chọn Apply, rồi Save là xong. Mách nhỏ nè: bạn nên làm ở nhà trước đi, đa số các quán Internet không có kĩ thuật photoshop đâu, mà lên mạng trực tiếp sữa cũng được nhưng rất lâu ( có trang web hỗ trợ ).


3. Reviews: Bạn có thể đưa ra những nhận xét về một vấn đề mà bạn quan tâm,chia sẻ chúng cùng mọi người. Để làm một Reviews,bạn click chọn Start Writing Reviews ở bảng Yahoo Net work,click vào khung reviewsàclick chọn mục mà bạn muốn viết reviews (Địa danh,game,mua sắm hay du lịch),Yahoo sẽ tự động chuyển sang trang giới thiệu của mục đó và bạn có thể bắt đầu.

Thông thường bạn đừng quan tâm đến cái này, mắc công lắm!


4.List: Là một cách dễ dàng để mọi người có thể nhận ra bạn là ai với vô số sở thích. Hãy để mọi người biết bạn đang thích làm gì, đọc loại sách nào, nghe nhạc gì, mê nhất chương trình truyền hình nào. Và một số thành phần khác.

List: Để tạo list, click chuột vào mục Create my list ở đây bạn có thể soạn sở thích, mối quan tâm của bạn hiện nay ở khung Interests, giới thiệu quyển sách mà bạn thích ở Book I like, và các mục khác ở khung Movies I like, TV show I like, Music I like.


5.Feed: Bạn có thể cập nhật những thông tin mới nhất của một website mà bạn quan tâm, vẫn có thể vừa đọc chúng vừa lướt blog của bạn. Hiện nay, một số trang như BBC, CNN, Tuổi Trẻ, VnExpress, Ngôi Sao… đã có chức năng này cho lấy Feeds.

Tạo Feeds: Bạn truy cập vào website muốn lấy feeds. Thường trên những web ấy có hiện biểu tượng RRS hay XML. Nhấn vào dòng RRS hay XML, chúng sẽ hiện ra các đường link, copy những link này về mục share feeds ở blog của bạn.


6. Create Profile: bạn có thể tạo một bảng giới thiệu ngắn gọn về mình tại đây. About me: giới thiệu đôi chút về bạn.Các thông tin về nơi bạn sống, trường của bạn...Trong đó có phần ngôn ngữ nhớ chọn cả tiếng Việt.

7. Edit contact sitting:

Hiệu chỉnh Basic info: Phần này sẽ bao gồm tên của bạn,tuổi,nơi sinh sống,nghề nghiệp,…Bạn cũng có thể quyết định ai có thể xem những thông tin này.Ngoài ra,bạn cũng có thể chọn đặt biệt danh và ID Yahoo ở đây.(Yahoo 7.0 có thêm phần “Wiew mature comment blog” để cảnh báo về những bài viết hạn chế,không dành cho trẻ em dưới 18 tuổi)

8. Blog:

Có lẻ đây là điều mà bạn sẽ phải đầu tư nhiều nhất. Bạn sẽ viết ra điều gì đó mà bạn muốn, tùy ý, tùy thích. Bạn nhấn vào nhãn “Start a Blog” để bắt đầu tạo nhật ký.

Điền các thông số ở màn hình tiếp theo:Description ( một câu nói nào đó), nhớ check vào Simple URL,...sau đó Begnin Blog.

Check Compose first blog entry: Mỗi blog entry bao gồm title(tựa đề), ảnh minh hoạ (ko bắt buộc) và văn bản.Có nghĩa là một entry có thể chỉ có hình hoặc chỉ cần có văn bản.Title mặc định sẽ là ngày tháng của entry đó và bạn có thể thay đổi nó.Trong phần soạn thảo,bạn cũng có thể chỉnh sửa màu sắc,font chữ,các biểu tượng cảm xúc hay thậm chí chèn một đường dẫn cũng được.Ngoài ra,Yahoo còn cho phép người sử dụng chèn một đoạn video có định dạng file Flash vào blog.Quả là một bước cải tiến đáng quan tâm.


9. Cách viết Tiếng Việt:

Tiếng Việt phong phú lắm, đôi khi thiếu 1 dấu cũng gây hiểu lầm chết người. Sas từng bị hiểu lầm tè le ra rùi... Và ô-kê, cách để viết tiếng Việt cho blog như sau:
- Bạn phải có bộ gõ tiếng Việt, Unikey hoặc Vietkey. Nếu không có hãy download Unikey ở đây. Sau khi có Unikey, bạn hãy chạy file Unikey.exe để kích hoạt bộ gõ, chọn kiểu gõ Telex hoặc Vni, chọn loại kiểu chữ Unicode để có thể viết tiếng Việt trên web.


10. Người thăm blog của bạn có ý kiến:

Bên gốc tay trái bạn thấy hàng chữ nhỏ "all comments", nhấp vào chữ sitting, chọn chế độ cho nhiều người comment, hay cho những người trong list của bạn, hay chỉ mình bạn. Phía dưới bạn nhớ check vào Enable nhé.


B.Mời bạn bè vào trang Yahoo 360° của mình

Click vào tab Invite,chọn tên người nhận và gửi lệnh Invite. Bạn cũng có thể Invite bạn bè trong sổ địa chỉ hay qua e-mail. Hiện nay,Yahoo cho phép số bạn bè trong Friends list tối đa là 300. Cách thực hiện cụ thể như sau:

Chọn tab Invitation compose, ở ô To, chọn tên người bạn muốn invite. Ở khung Word Verification,gõ hàng chữ mã vào ô kế bên và send invitation.

Bên cạnh đó, blog còn cung cấp cho bạn một mailbox như một hòm thư nhỏ, nơi bạn có thể nhận tin nhắn từ bạn bè hay người thân. Những thông tin gửi và nhận lời invite cũng được thể hiện qua mailbox.

Yahoo 360 cũng hỗ trợ chức năng tìm kiếm. Bạn có thể tìm kiếm những blog hay, những bài viết thú vị, hay blog của một người mà bạn biết địa chỉ mail (trong trường hợp người ấy có tạo blog). Vào mục Search, điền những thông tin cần thiết, Yahoo sẽ cung cấp cho bạn những thông tin phù hợp.


C. Cách đưa hình lên Blog

Để chèn hình vào entry, bạn phải có 1 album hình trên mạng, vì yahoo!360 chỉ cho một lượng có hạn nên bạn phải chọn 1 trang web khác đăng hình lên dể chỉnh sửa, lưu giữ. Tôi chỉ bạn mấy website nhưng tôi khuyên bạn nên chọn www.photobucket.com vì rất đơn giản cho bạn.
- Đầu tiên bạn phải có 1 tấm hình (tất nhiên). Nếu bạn biết 1 chút về xữ lý ảnh, thì nên chọn size bề ngang cho ảnh là 500px, không thể quá 500px. Nếu bạn không biết cách chỉnh thì làm bước kế tiếp.

- Bạn mở trang www.imageshack.us để upload hình lên mạng. Bạn bấm browse để chọn đường dẫn hình ảnh từ máy tính của mình và check vào phần resize ở chế độ hình là 320x240. Sau đó bấm host it!
- Bạn cũng có thể vào trang: www.photobucket.com để upload, tất nhiên phải đăng kí tài khoản trước ( dịa chỉ email của bạn ấy mà) mới vào được và cũng là phương tiện cho bạn lấy hình của mình.Bạn cứ vào đi, sẽ biết mình phải làm gì. Muốn tải nhanh bạn nên chỉnh sửa file ảnh cho nhẹ bớt như đã chĩ dẫn ở trên nhé.


Khi viết bài, bạn nhớ chọn vào phần View HTML Source khi muốn chèn ảnh nhé. Bạn vào trang web nói trên copy code ( tức là cai link đó) hình bạn muốn chèn (HTML Tag) rồi paste. Vậy là xong.

D.Tạo theme (skin) hay còn gọi là "trang điểm" cho blog của bạn:

- Mỗi người 1 cá tính. Bạn thích có skin là hình mình, hình thần tượng hay hình 1 phong cảnh nào đó. Ok, sas sẽ giúp bạn "đì-zai" 1 skin theo ý muốn nhé!


- Đầu tiên bạn hãy check vào phần My Page, nhìn hình phía dưới...


- Đầu tiên là phần avatar. Yahoo 360 cho phép bạn chọn 4 hình để làm avatar, để hình không bị "nỗ" bạn nên chọn size 190x190px là đẹp nhất!

- Bạn có thấy dòng chữ Edit Custom Theme phía trên cùng không? Đấy là phần để bạn design 1 skin mới theo ý mình đấy! Khi click vào dòng chữ đó, bạn sẽ có 1 bảng thông số để bạn chọn lựa cho skin của mình.


- Phần này tuỳ thuộc vào mắt thẩm mỹ của bạn, Trí cũng không biết hướng dẫn sao. Ở phần Background Image, bạn có thể chọn 1 trong 3 cách, 1 là chọn 1 hình, sau đó yahoo sẽ nhân và trải đều hình đó khắp cả blog của bạn. 2 là chọn Top and bottom images, khi đó yahoo sẽ chèn hình phía trên (top) và hình phía dưới (bottom) vào blog của bạn, bạn phải design hình đó trước ở photoshop với bề ngang hình là 983px để tràn khắp cả màn hình. 3 là bạn không sử dụng hình nền, khi đó web bạn sẽ có 1 màu (tuỳ chọn). Các thông số về màu sắc phía dưới chắc bạn phải thử 1 vài lần thì mới hiểu được, để thử skin trước khi chọn bạn bấm nút review trước. Để web mặc định tiếng Việt cho blog bạn có thể chọn font Vernada cho toàn bộ skin của mình.

Chúc bạn thành công!!!
cute bye
Nguồn: D2004's blog
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://love9d.4umer.com
 
Cách lập blog YAHOO!360 & cách "trang điểm" cho blog!
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» Entry của My sói. Sự tàn bạo và nỗi đau
» Mạng nhện lơ lửng treo trần nhà
» Đậu hũ xào hành, lá lốt
» Tuyển ox , bx na`!
» Phòng trưng bày của Rosa

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
♥love9d♥ :: :¦:Blog :¦:-
Chuyển đến